Sản phẩm
CỦ GỪNG VIETGAP
GỪNG VIETGAP
Đặc điểm:
Củ gừng còn có tên khác là sinh khương, can khương, bào khương… Tên khoa học Zingiber officinale Rose, họ Gừng (Zingiberaceae). Được trồng phổ biến ở mọi miền nước ta để làm gia vị và làm thuốc. Đặc biệt, có tác dụng trị các chứng bệnh liên quan đến bệnh đường tiêu hoá, cảm lạnh…
Xuất xứ: Đơn Dương, Lâm Đồng
Công dụng:
- Tác dụng chữa cảm lạnh.
- Điều trị bệnh về đường tiêu hóa.
- Chống viêm.
- Giảm say tàu xe hay ốm nghén.
- Giảm cholesterol và ngăn ngừa tiểu đường.
- Hỗ trợ giảm cân.
- …
Cách dùng: có thể chế biến thành kẹo gừng, trà gừng, gia vị cho món chè, kho cá, kho gà, hấp thịt bò, xào mực,…
Đặc điểm:
Củ gừng còn có tên khác là sinh khương, can khương, bào khương… Tên khoa học Zingiber officinale Rose, họ Gừng (Zingiberaceae). Được trồng phổ biến ở mọi miền nước ta để làm gia vị và làm thuốc. Đặc biệt, có tác dụng trị các chứng bệnh liên quan đến bệnh đường tiêu hoá, cảm lạnh…
Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Thành phần hóa học trong gừng chứa 2 – 3% tinh dầu với thành phần chủ yếu là các hợp chất hydrocarbon sesquiterpenic: b-zingiberen (35%), b-curcumenen (17%), b-farnesen (10%) và một lượng nhỏ các hợp chất alcol monoterpenic như: geraniol, linalol, borneol. Nhựa dầu chứa 20 – 25% tinh dầu và 20 – 30% các chất cay. Thành phần chủ yếu của nhóm chất cay là zingeron, shogaol và zingerol, trong đó gingerol chiếm tỉ lệ cao nhất. Ngoài ra, trong tinh dầu gừng còn chứa a-camphen, b-phelandren, eucalyptol và các gingerol.
Các món ăn từ gừng: Trà gừng, mứt gừng, kho gà, kho thịt bò, làm nước mắm gừng chấm thịt vịt, làm gia vị hấp cá/ hấp thịt bò,…
9 tác dụng tuyệt vời của gừng với sức khỏe
Chữa cảm lạnh
Một trong những tác dụng của củ gừng mà chúng ta không thể bỏ qua đó là tác dụng chữa cảm, sốt. Gừng có vị cay, tính ấm, khi sử dụng cùng nước ấm có tác dụng làm giãn các mao mạch, giúp tăng nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài để chống lại virus hợp bào hô hấp – nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh. Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng gừng tươi nấu với rượu để cạo gió, giải cảm cho người bị cảm lạnh, gừng và tinh dầu gừng tốt cho tiêu đờm, có hiệu quả trong các vấn đề khác nhau về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn và khó thở.
Hỗ trợ giảm đau lưng, đau vai
Người ít vận động, thường xuyên ngồi lâu một tư thế thường hay gặp phải các chứng đau lưng, đau vai gáy. Khi bị đau lưng và đau vai, bạn nên dùng nước gừng nóng cho thêm chút muối và dấm ăn hoặc dùng khăn thấm đều hỗn hợp gừng tươi, mật ong và dấm lên chỗ bị đau làm nhiều lần. Cách làm này giúp cơ bắp được thoải mái, lưu thông máu, giảm đau rất hiệu quả.
Giảm cholesterol, phòng ngừa tiểu đường
Củ gừng có tác dụng giảm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân sử dụng gừng thường xuyên trong một thời gian có thể giảm rõ rệt nồng độ cholesterol cũng như ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết. Do vậy, sử dụng gừng thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…
Hỗ trợ giảm cân
Béo phì, tăng cân thường có nguyên nhân từ việc rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Gừng được cho là có tác dụng giữ cho quá trình trao đổi chất của bạn luôn ổn định, điều này rất quan trọng vì chế độ ăn kiêng chuyên sâu thường làm chậm nó. Một khi quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, trọng lượng mà bạn đã giảm sẽ nhanh chóng tăng trở lại khi bạn ngừng ăn kiêng. Một liều gừng mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này.
Giảm say tàu xe hay ốm nghén
Những ai bị say tàu xe sẽ hiểu cảm giác buồn nôn, đau đầu là vô cùng khó chịu, đây cũng là cảm giác của các mẹ bầu gặp phải trong giai đoạn ốm nghén. Tác dụng của gừng tươi trong cải thiện triệu chứng này là khá hiệu quả, tính ấm, cay sẽ làm nóng cơ thể, trung hòa acid dạ dày và giảm triệu chứng buồn nôn.
Phụ nữ ốm nghén nên sử dụng gừng tươi với lượng nhỏ để giảm cảm giác khó chịu và kích thích ăn ngon miệng hơn.
Giữ trong tủ lạnh
Trước khi cho gừng tươi vào tủ lạnh bảo quản, bạn cần bọc củ gừng với một miếng giấy bạc/miếng bọc thực phẩm hoặc quấn khăn vải xung quanh gừng sau đó cho gừng vào túi nilon kín rồi mới đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.
Khi bảo quản bằng cách này, gừng sẽ giữ được độ tươi ngon, dưỡng chất tới 2 tháng đấy.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.